Khái niệm nắp hố ga và những công dụng

Nap Ho Ga 23 1

Nắp hố ga là gì và công dụng của nó như thế nào? Khái niệm này rất gần gũi đỗi với những người làm nghành xây dựng. Tuy nhiên, đối với người bình thường, chúng đôi khi còn khá xa lạ mặc dù sản phẩm này rất cần thiết, hữu dụng và phải có trong cuộc sống hàng ngày.

Nap Ho Ga 23

Khái niệm nắp hố ga và những công dụng của nó

Hố ga là một khoang rỗng, được xây dựng bằng bê tông nằm dưới bề mặt đường phố, chúng kết nối hệ thống các đường ống nước thải với nhau. Thường thì hố ga được thiết kế đào sâu hơn so với hệ thống đường ống, rãnh thoát nước. Chức năng chính của nó là chứa đựng chất cặn, rác thải khi chúng đi qua. Nếu không có các hố ga bố trí trên hệ thống thoát nước, rác, bùn thải sẽ không lắng đọng được khiến gây tắc hệ thống thoát và việc xử lý sẽ vô cùng khó khăn, phức tạp.

Theo định kỳ hoặc đột xuất, vệ sinh đô thị sẽ tiến hành mở nắp, khơi thông hệ thống thoát bằng cách vệ sinh bùn, rác dưới các hố ga. Các nắp đạy này được gọi là nắp hố ga hoặc ganivo

Về hình dạng thiết kế, tùy theo miệng hố ga hình gì mà nhà thầu thi công sẽ sử dụng nắp hố ga hình dạng đó. Thiết kế phổ biến nhất của nắp hố ga là hình tròn, hình vuông, và hình chữ nhật. Các sản phẩm này khi lắp đặt phải theo tiêu chuẩn quốc tế BN124.

Chất liệu sản xuất nắp hố ga gồm: composite, gang, thép và bê tông…

Nap Ho Ga 3

Công dụng của nắp hố ga

Nhắc tới công dụng của nắp hố ga khiến ta lại nhớ đến những vụ tai nạn thương tâm mỗi mùa mưa lũ. Một số em nhỏ trên đường đi học về đã không may sa chân vào hố ga mất nắp khiến bị cuốn vào cống ngầm và tử vong… hoặc ở một vụ việc khác xảy ra tại khu công trình xây dở. Lúc đó, do không có nắp hố ga che đậy, trẻ nhỏ nô đùa đã vô tình rơi xuống hố ga. Nhẹ thì bị thương, nặng thì tử vong vì ngạt nước, vì chấn thương…. Sau này người  ta thường gọi những hố ga không có nắp là những chiếc hố tử thần…

Do vậy, công dụng chính của nắp hố ga là đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua các hố ga. Đồng thời, theo định kỳ vệ sinh môi trường sẽ tiến hành nạo vét, vệ sinh hệ thống thoát nước. Khi đó nắp hố ga sẽ được mở để công nhân, máy móc thu dọn bùn rác để khơi thông hệ thống…

Với tốc độ xây dựng và đô thị hóa nhanh như hiện nay, nhu cầu sử dụng nắp hố ga cũng ngày càng phong phú, đa dạng cả về thiết kế, chất lượng và giá thành. Cũng từ đó rất nhiều nhà máy đã hình thành cung ứng sản phẩm cho thị trường. Trong đó Phú Mỹ composite là 1 đơn vị có uy tín và tầm cỡ.

Theo đánh giá từ các nhà thầu xây dựng, hiện số lượng nắp hố ga lắp đặt cho các công trình xây dựng chiếm khoảng 70% là composite, 30% là sản phẩm gang đúc. Thị trường tiêu thụ phân phối đều trên cả nước, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp. Tuy nhiên, các nhà máy sản xuất lớn dòng sản phẩm này lại chủ yếu tập trung tại miền bắc ở các tỉnh, Vĩnh Phúc, Sóc Sơn, Thái Nguyên và Hà Nội.

Để hiểu sâu hơn về các sản phẩm này hãy tham khảo tại Phú Mỹ composite

Nguyên Bảo

TRANH GAO VIET-GIFT