Hai cây vạn niên tùng ở Đồng Tháp xác lập kỷ lục Việt Nam

Van Nien Tung 600x400 1

Hai cây vạn niên tùng của ông Nguyễn Phước Lộc ở xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Cặp vạn niên tùng kiểng xuất xứ Nam Bộ được tạo tác theo phương pháp Tứ diện nhật nguyệt đạt giá trị kỷ lục độc bản Việt Nam” (ảnh).

Mỗi cây vạn niên tùng trồng trong chậu có chiều cao khoảng 7 mét, đường kính tán hơn 4 mét, hoành gốc 1,3 mét, có tuổi thọ hơn 150 năm.

Ông Nguyễn Phước Lộc cho biết, cặp vạn niên tùng này được ông mua từ một người ở tỉnh Tiền Giang. Ban đầu, cây được sửa theo kiểu tự do, sau đó chỉnh sửa theo dáng kiểng cổ Nam Bộ, nên đã tạo giá trị độc bản.

Van Nien Tung

Cặp vạn niên tùng này rất hiếm có, vì đường kính chi lớn, các chi được tạo dáng uốn công phu theo phương pháp tứ diện nhật nguyệt (tức là các chi được tạo tán hình tròn lớn nhỏ đan xen 4 phía như Mặt Trời và Mặt Trăng).

Đây là kỷ lục thứ 3 về kiểng cổ mà ông Lộc đang sở hữu. Trước đây, vào tháng 1.2021, một cây sanh bon sai cao trên 5 mét, đường kính tán 6,2 mét, bề hoành gốc 3,5 mét, có tuổi thọ hơn 120 năm của ông Lộc cũng được xác lập kỷ lục “cây sanh bon sai có đường kính tán lớn nhất Việt Nam”.

 

Theo Báo lao Động

TRANH GAO VIET-GIFT