Người “kể câu chuyện” của cỏ cây

Người “kể câu chuyện” của cỏ cây

“Cây cỏ vốn chẳng có gì xa lạ, nhưng cách chúng ta sử dụng nó, thổi hồn vào nó để bản thân mỗi cây cỏ là một cái tôi của chủ sở hữu và mang một câu chuyện của riêng họ”, đó là quan điểm của chị Nguyễn Thị Phúc My – chủ thương hiệu Cây cảnh sáng tạo MymyViet (Sơn Trà, Đà Nẵng).

Người “kể câu chuyện” của cỏ cây

Nguyễn Thị Phúc My – Chủ thương hiệu Cây cảnh sáng tạo MymyViet (Sơn Trà, Đà Nẵng)

Từ đam mê với cây và hoa

Sinh ra và lớn lên tại Sơn Trà, Đà Nẵng, Phúc My may mắn có tuổi thơ bên những cây cảnh nghệ thuật, vì từ đời ông nội đến bố của chị đều có thú chơi cây cảnh. Chính điều này đã ảnh hưởng đến niềm đam mê của Phúc My.

Năm 2006 Phúc My vào Tp.Hồ Chí Minh học và bắt đầu cuộc sống tự lập xa nhà. Chính nơi đây, kiến thức nhất định về cây xanh và sự yêu mến cây cỏ đã giúp cô gái Đà Nẵng dễ dàng có được công việc làm thêm như phụ cắm hoa, chăm sóc cây ở quán cafe… để trang trải cuộc sống ở thành phố Sài Gòn sôi động.

Khi trở lại quê nhà, Phúc My đã có trong tay một hành trang nho nhỏ về ngành hoa. Chị đã mạnh dạn mở một shop hoa nhỏ cho riêng mình. Ban đầu, chị cắm hoa sinh nhật, hoa chúc mừng, rồi phát triển dần lên, phục vụ hoa cho đại hội.

Người “kể câu chuyện” của cỏ cây
Có tuổi thơ bên những cây cảnh nghệ thuật, nên Phúc My đã có niềm đam mê với cây cảnh

“Từ những giỏ hoa 200 ngàn đồng, lên đến 500 ngàn đồng, rồi những giỏ hoa giá 1 triệu… Cứ thế tôi kiên trì theo đuổi đam mê của mình với hoa cỏ, có được những hợp đồng làm hoa cho đại hội ở quận và thành phố. Tôi được nhiều người khen về phong cách và sự mới mẻ, điều đó giúp cho shop có thêm nhiều khách hàng yêu thích và tìm đến”, Phúc My tâm sự.

Tuy nhiên, không phải lúc nào công việc cũng được thuận lợi để theo đuổi đam mê. Do nhu cầu của xã hội, tại thành phố, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt bởi các hàng hoa lớn, khiến cho những shop hoa nhỏ bé gặp nhiều khó khăn. Trước thách thức này, Phúc My quyết định chuyển đổi mô hình kinh doanh từ cắm hoa sang phối hợp với cắt cành, trồng hoa trong chậu với các loại cây cỏ có độ bền cao, giúp giảm rủi ro héo úa, mất vốn, nhưng lại có sự cạnh tranh về hình thức và sự riêng biệt.

Người “kể câu chuyện” của cỏ cây
Phúc My chuyển đổi mô hình kinh doanh từ cắm hoa sang phối hợp với cắt cành, trồng hoa trong chậu

Về chiến lược kinh doanh theo mô hình mới, chị Phúc My cho biết: “Cửa hàng nhận decor những chậu hoa, cây cảnh tặng theo nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của khách, chia sẻ nỗi trăn trở của khách để thõa mãn vấn đề thẩm mĩ nhưng vẫn đảm bảo sự yêu thích với cây khách chọn, vấn đề phong thủy của cây xanh trong cuộc sống… Từ những cây cảnh mà khách hàng có sẵn, cửa hàng giúp họ tạo thành một sản phẩm mới, có sức sống, sức bền theo thời gian mà lại mới mặt bố cục, thẩm mĩ. Chính sách này đã làm cho đa số khách hàng hài lòng và gắn bó với cửa hàng.

Tạo sự khác biệt lâu dài

Để có chỗ đứng trên thị trường hoa, cây cảnh nghệ thuật, chị Phúc My đã nghiên cứu các phương án tạo sự khác biệt lâu dài. Không quản ngại, chị vừa kinh doanh vừa không ngừng học hỏi các kỹ thuật trồng, cấy ghép trên các chủng loại cây khác nhau. Bước đầu chị thành công cấy ghép các loại hoa giấy, hoa sứ nhiều màu theo mong muốn của khách, giúp giảm giá thành đáng kể cho khách hàng, điều này là một thế mạnh của cửa hàng đến thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, chị cũng không ngại nhập những giống cây ngoại từ Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và các cây giống mới của Viện Nông học nông lâm về thuần hóa theo khí hậu của Đà Nẵng. Tất nhiên, luôn có những rủi ro nhưng đổi lại chị nhận được những bài học về cây trồng rất hữu ích. Chị cho biết, bản thân có kinh nghiệm phân biệt và chọn giống cây nhập cũng nhờ những lần hư thối, hỏng từng thùng hàng từng lô hàng mà tăng lên. “Tôi tích luỹ cho mình khá nhiều kinh nghiệm đau thương và giờ đây tôi đã mạnh dạn mở một cửa hàng lớn hơn từ 110m2 lên 550m2. Tọa lạc tại 126 Trần Thánh Tông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng”, chị Phúc My tự hào cho biết.

Người “kể câu chuyện” của cỏ cây
Từ những cây cảnh mà khách hàng có sẵn, MymyViet giúp họ tạo thành một sản phẩm mới, có sức sống, sức bền theo thời gian mà lại mới mặt bố cục, thẩm mĩ

Với quy mô phát triển rộng lớn, hiện nay, ngoài các loại cây phong thủy, cây trang trí nhà cửa, văn phòng cửa hàng còn có các loại cây lớn, cây số lượng để trồng khuôn viên. Ngoài ra, chị còn làm một mô hình sinh thái là vườn lan nhỏ để khách hàng giao lưu và chia sẻ cây giống cũng như kinh nghiệm chăm lan. Bên cạnh những gốc hồng lớn giá 2 hoặc 3 triệu đồng thì hiện tại shop có gần 1.000 đầu cây giống hoa hồng ngoại các loại giá 60.000 đồng, đây là giá hợp lý để phục vụ người yêu hoa. Trong vườn còn có 300 đầu cây ăn trái có thể trồng trong chậu nhỏ phù hợp với nhà chung cư, mặt phố và có thể cho thu hoạch trái.

Để phục vụ khách hàng tận tâm, cửa hàng còn cung cấp đầy đủ các vật tư nông nghiệp như giống hoa màu, đất sạch trồng rau, phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học chăm sóc cây cảnh, hoa lan, hoa hồng… Các loại chậu composite, chậu sứ nhập khẩu, chậu gốm Bát Tràng, chậu đất nung, chậu nhựa, khay sắt, kệ sắt, giàn leo, lưới che, bình tưới, máy phun sương, hệ thống tưới hẹn giờ…

Là một người có đam mê với hoa và cây cảnh, lại chăm chỉ, thông minh, có chiến lược phát triển kinh tế đúng hướng, đúng thời điểm, chị Phúc My đã khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, chị không cho rằng đó là công sức của riêng mình, mà còn có sự đồng hành của ông xã, người sẵn lòng bỏ một công việc ổn định để về nhà chia sẻ công việc với chị, cùng chị kinh doanh và quán xuyến gia đình. Đó là thứ hạnh phúc mà chị cho là tròn vẹn nhất.

Theo phunuvietnam.vn

TRANH GAO VIET-GIFT