Chức năng của song chắn rác trong hệ thống thoát nước

Song Chan Rac 16 1

Song Chan Rac 16

Ngoài những thiết bị máy móc công nghệ hiện đại thì song chắn rác là một thứ không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải sản xuất và sinh hoạt.

Tác dụng của song chắn rác

Song chắn rác hay lưới chắn rác là hạng mục đầu tiên của hệ thống thoát nước, nhiệm vụ của chúng là ngăn cản các rác thải hoặc dị vật đi qua, lọt vào hệ thống thoát nước bên dưới. Tùy vào mục đích của người sử dụng mà chia ra làm nhiều loại song chắn rác tinh hoặc song chắn rác thô. Song chắn rác thô là loại song chắn có các rãnh hở khá lớn nhằm để lượng nước lưu thông qua lớn, đồng thời ngăn lại các loại rác thải có kích cỡ to như cành cây, túi nilon, xác động vật….lọt vào hệ thống thoát nước. Loại song chắn này chủ yếu được bố trí tại đầu nguồn của hệ thống thoát nước.

Khác với song chắn thô, song chắn rác tinh là loại song chắn có các rãnh hở rất nhỏ với mục đích ngăn chặn tất cả các loại rác và dị vật có kích thước nhỏ như lá cây, rễ cây…lọt vào hệ thống thoát nước gây tắc nghẽn hệ thống và làm hư hỏng máy bơm…, gây khó khăn cho các quá trình xử lý kế tiếp.

Chức năng của song chắn rác trong hệ thống thoát nước

Nguyên lý hoạt động của song chắn rác trạm bơm, hồ nước…

Song chắn hoặc lưới chắn đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm. Chúng được thiết kế gồm các thanh kim loại có tiết diện 5*20 mm có khoảng cách 20-50mm trong khung thép hàn thường là hình chữ nhật để dễ dàng trượt lên xuống theo khe của thành mương. Loại song chắn này thường đặt vuông góc với dòng chảy, hoặc đặt nghiêng 45 – 60 độ so với phương thẳng đứng vớ khe lưới rộng khoảng 10-20 mm.

Lượng rác được giữ lại ở song chắn rác phụ thuộc vào khe hở giữa các thanh chắn rác, kích thước các khe này phụ thuộc vào tính chất và khối lượng rác trong nước thải. Chọn đúng kích thước sẽ giúp rác thải được giữ lại một cách tối ưu mà không quá ảnh hưởng tới dòng chảy. Chính vì vậy dù cấu tạo & nguyên lý hoạt động rất đơn giản nhưng song chắn rác lại là một thiết bị quan trọng được bắt buộc phải có trong hệ thống xử lý nước thải. Chúng ta thường nhìn thấy song chắn rác được lắp ở lề đường để giữ lại rác thải rắn, lớn tránh tắc cống giảm lụt lội.

Sanxuatcomposite.net

TRANH GAO VIET-GIFT