Các loại song thoát nước và cách lựa chọn cho mỗi công trình

Song Chan Rac Composite 22

Bạn muốn mua song thoát nước để dùng chắn rác cho gia đình hay những con đường. Tuy nhiên bạn lại không biết dùng loại nào để phù hợp với công trình của mình, vậy thì hãy nghe tư vấn đến từ chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi.

Thế nào là song thoát nước?

Song thoát nước hay lưới chắn rác là những vật liệu dùng để chắn những thứ rác thải to, ngăn không cho những loại rác đó xuống cống hoặc chảy vào gia đình mỗi khi trời mưa to và ngập lụt. Bởi những loại rác này có thể gây ra ngập lụt cho những con đường.

Song Chan Rac Composite 22Kho thành phẩm song thoát nước gang đúc tại xưởng sản xuất Việt Á

Song thoát bằng thép

Thép là chất liệu thường được sử dụng trong các ngành chế tạo cơ khí, và đương nhiên song chắn rác cũng được làm bằng thép. Những khung chắn rác bằng thép thường là thép mạ kẽm hoặc thép không ghỉ như vậy mới đảm bảo độ bền của chúng. Cấu tạo loại này thường rất đơn giản chỉ cần tấm lưới thép và những thanh mỏng.

Thép là loại rất bền, hiệu suất thoát nước của nó khá lớn. Bên cạnh đó, thép thường không bị hoen gỉ khi tiếp xúc trực tiếp với những chất thải độc hại. Tuy nhiên khi sử dụng song thoát thép ta cần phải bảo kỹ vì chúng rất dễ mất cắp do giá thành của loại này khá cao và sản xuất phức tạp.

Song thoát nước bằng gang

Hiện nay song thoát nước bằng gang là loại được sử dụng nhiều nhất. Khi sử dụng vật liệu bằng gang người ta thường sử dụng gang xám và gang cầu. Giá của 2 loại gang này tuy có thấp hơn thép nhưng khi đúc thành sản phẩm thì giá vẫn khá cao do gang có khối lượng riêng rất nặng (đặc biệt là gang xám) Ngoài ra, loại song chắn gang này rất khó vận chuyển, lắp đặt vì quá nặng và cồng kềnh.

Chất liệu gang xám có giá thành có nhưng không bền, chịu lực kém, dễ bị ảnh hường do yếu tố thời tiết và. Cũng giống như thép, gang có khả năng tái chế, vậy nên vẫn dễ bị trộm cắp.

Song thoát nước bằng composite

So với các loại song thoát nước bằng thép và bằng gang thì đây là loại được đánh giá cao nhất. Các chất liệu để làm nên loại này là những chất liệu tổng hợp bao gồm: nhựa polimal, sợi thuỷ tinh, sợi Bazan, sợi bo, sợi aramit, bột gốm, bột thuỷ tinh, bột đá…Những vật liệu này có ưu điểm nhẹ, khó bị ăn mòn trong môi trường chứa nước thải. Ưu điểm lớn nhất của song thoát nước composite so với 2 loại trên là loại này không tái chế được nên không bị trộm cắp. Ngoài ra, composite chịu lực cũng khá tốt và không dễ bị ảnh hưởng do thời tiết, môi trường khắc nghiệt.

Song Chan Rac 16

Kho thành phẩm song thoát nước composite tại xưởng  SX Phú Mỹ

Song thoát nước bằng bê tông

Vật liệu chính để làm nên loại này chính là xi măng và cốt thép. Đây là vật liệu được dùng phổ biến hiện nay nên giá thành của nó rẻ nhất. Loại song thoát này chịu rất tốt, bền bỉ… Tuy nhiên loại song chắn này có nhược điểm chính là quá nặng nề nên việc di chuyển, lắp đặt rất khó khăn, đặc biệt là mỗi khi cần mở, tháo ra để khơi thông cống rãnh và vệ sinh, bảo dưỡng.

Cách lựa chọn song thoát nước

1. Lựa chọn theo chất liệu của song thoát nước: Khi lựa chọn được chất liệu tốt thì thời gian sử dụng được lâu, không lo hỏng hóc và không mất nhiều thời gian bảo quản hay sửa chữa.

2. Lựa chọn theo diện tích khe hở thoát nước: Mỗi loại song thoát nước lại có những thiết kế khác nhau bao gồm: loại song chắn lớn (30-200mm), song thoát trung bình (16-30mm) và song chắn nhỏ (dưới 16mm). Bạn cần quan tâm đến đặc điểm và yêu cầu của công trình sử dụng để có lựa chọn cho phù hợp.

3. Chọn theo cấu tạo của song thoát nước: Song thoát nước thường có hai loại cấu tạo gồm song thoát cố định và song thoát di động. Nếu công trình của bạn cần sự kiên cố thì có thể lựa chọn loại song chắn cố định. Nhưng nếu công trình của bạn thường xuyên phải vệ sinh, bảo dưỡng và khơi thông cống rãnh thì nên chọn song thoát di động, dễ tháo lắp, sửa chữa, thay thế.

4. Chọn theo giá thành của song thoát: Song thoát làm bằng chất liệu tốt, bền, thiết kế đẹp… thường có giá cao hơn các loại song thoát đặt ở công trình công cộng.

Trên đây là giới thiệu chung về các loại song thoát nước và cách lựa chọn cho phù hợp cho mỗi công trình. Để được tư vấn cụ thể loại song thoát cho công trình của bạn xin hãy liên hệ với Phú Mỹ – đơn vị chuyên thiết kế và sản xuất song thoát nước các loại bằng composite.

Composite Phú Mỹ

TRANH GAO VIET-GIFT